Home / Định Cư / Ưu nhược điểm của visa định cư Mỹ L1?

Ưu nhược điểm của visa định cư Mỹ L1?

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Visa doanh nhân L1 đang là chủ đề được quan tâm rất nhiều gần đây. Các doanh nhân tại Việt Nam có nhu cầu muốn đầu tư định cư tại Mỹ đang có xu hướng đi theo dạng đầu tư L1 này. Trước khi quyết định đầu tư, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về ưu và nhược điểm của L1.

1. Ưu điểm của visa L1

 • Thời gian xin visa doanh nhân L1 nhanh, khoảng 2-5 tháng hoặc 2-6 tuần nếu đóng phí làm gấp.
 • Cả gia đình (gồm vợ/chồng và con nhỏ dưới 21 tuổi) sẽ được đi theo sang Mỹ định cư và hưởng lợi ích từ nước Mỹ.
 • Mức độ rủi ro thấp so với đầu tư EB5 (mình tự kiểm soát rủi ro của doanh nghiệp).
 • Nhà đầu tư tự kiểm soát vốn của mình và hưởng lợi nhuận trực tiếp từ việc kinh doanh.
 • Không yêu cầu số lượng vốn đầu tư.
 • Không yêu cầu chứng minh nguồn tiền đầu tư.
 • Không có giới hạn số lượng visa doanh nhân L1 cấp ra hằng năm
 • Sau 1 năm có thể xin thẻ xanh, và khoảng 11-18 tháng sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.
Ưu nhược điểm của visa định cư Mỹ L1?

2. Nhược điểm của visa L1

 • Đương đơn phải giữ chức vụ quản lý/điều hành cấp cao trong công ty.
 • Phải tự hoạt động kinh doanh tại Mỹ.
 • Doanh thu một năm của công ty phải cao (nên trên 1 triệu đô).
 • Công ty phải có đủ số lượng nhân viên để chứng minh người quản lý/điều hành là cấp cao (nên có tối thiểu 8 nhân viên).
 • Phải có 2 công ty bên Mỹ và Việt Nam cùng đang hoạt động thì mới đủ tiêu chuẩn xin visa.

3. Những lý do phổ biến từ chối visa L1

Không đáp ứng các yêu cầu của nhân viên

Đối với các nhà quản lý đăng ký Visa  L-1A, Sở di trú và nhập cư Hoa Kỳ ( USCIS) muốn bạn có một số nhân viên nhất định dưới sự giám sát của bạn. Bạn phải có nhân viên dưới quyền mới có thể xin thị thực Visa L1. Đây là điều bắt buộc. Nếu không đáp ứng được, việc từ chối visa L1 sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, số lượng nhân viên theo yêu cầu được giám sát không được quy định trong các quy định và thường có quy mô với chi nhánh của công ty ở Hoa Kỳ. Nguyên nhân bị từ chối visa L1 cũng vì lí do này, nên bạn quản lý ít nhất 5-8 nhân viên trực thuộc.

Mức lương không đáp ứng các tiêu chuẩn cho ngành

USCIS quy định là nếu mức lương đề xuất cho người xin cấp thị thực thấp hơn đáng kể so với tiêu chuẩn ngành thì cũng bị từ chối. Điều này cũng phụ thuộc vào vị trí của nhân viên được hưởng lương. Ví dụ, một người quản lý CNTT ở Detroit có thể kiếm được mức lương cao hơn nhiều so với ở một thành phố nhỏ hoặc thị trấn. Là chủ, bạn phải chắc chắn kiểm tra mức lương hiện hành cho mỗi vị trí sẽ được điền bởi người nộp đơn L-1.

Nhiệm vụ và chức vụ không phù hợp

USCIS chủ yếu đưa ra một sự từ chối L1 khi họ có lý do để tin rằng việc chuyển giao nhân viên có thể là gian lận. Một lá cờ đỏ từ chối cho điều này là nếu nhiệm vụ của bạn không khớp với tiêu đề vị trí của bạn. Điều này có nghĩa là đơn giản chỉ cần có từ “người quản lý” hoặc “người điều hành” trong tiêu đề của bạn không tự động đủ điều kiện để cấp thị thực L1. Bạn phải chủ động giám sát và kiểm soát công việc của nhân viên khác hoặc đưa ra những quyết định có quy mô lớn trong công ty.

Tăng trưởng kinh doanh đề xuất của bạn là không khả thi

Đã có những trường hợp nhà tuyển dụng khai khống kế hoạch kinh doanh của họ để phản ánh sự thành công không thực tế để gây ấn tượng với USCIS. Đây không phải là một chiến thuật tốt vì USCIS hiếm khi bị lừa bởi chiến thuật này. Các tiêu chuẩn công nghiệp và các nghiên cứu có thể dễ dàng cho thấy ngành của bạn sẽ hoạt động như thế nào. Sự phóng đại sẽ chỉ kích động những nghi ngờ của USCIS và tăng khả năng bị từ chối visa L1.

Tài liệu nộp không đúng

Mặc dù lý do này có vẻ khó tin nhưng bạn có thể ngạc nhiên về việc đơn xin visa của bạn có thể làm bạn mắc phải những sai sót đơn giản như thế nào. Cho dù nó có thông tin không chính xác hoặc không nhất quán, thiếu mô tả công việc, hoặc nộp đơn với trung tâm dịch vụ sai hoặc trong một phương thức phân phối không được chấp nhận, có rất nhiều cách để từ chối visa L1. Làm việc với luật sư nhập cư có thể giúp giảm thiểu những vấn đề này.

Công việc không chuyên biệt

Có lẽ tỷ lệ từ chối cao nhất được thực hiện bởi đơn xin visa L-1B. Điều này là do, nhiều lần, USCIS không coi các nhiệm vụ được đề xuất là công việc “chuyên ngành”. Thông thường khó có thể chứng minh nhân viên là người có năng lực giá trị đối với hoạt động của công ty và không thể tìm thấy và đào tạo một công nhân Hoa Kỳ thay thế để thực hiện các tác vụ tương tự.

About Nguyễn Ngân

Check Also

Mua nhà định cư Mỹ - Những điều cần biết

Mua nhà định cư Mỹ – Những điều cần biết

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *