Home / Định Cư / Định cư Mỹ – Visa L-1/ EB-1C có xu hướng thay thế visa EB-5

Định cư Mỹ – Visa L-1/ EB-1C có xu hướng thay thế visa EB-5

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

1. Có phương thức nào đầu tư thẻ xanh Mỹ thay thế visa EB-5?

21/11/2019, Cục Di trú Mỹ đã chính thức công bố về luật EB-5 mới được áp dụng, tăng mức đầu tư từ 500.000 USD lên 900.000 USD, điều này sẽ gây khó khăn bội phần cho hồ sơ EB-5 ở giai đoạn chứng minh nguồn tiền.

Các quy định khác thì giới hạn vùng khuyến khích đầu tư và trung tâm vùng. Điều này đồng nghĩa không còn nhiều dự án EB-5 đảm bảo thẻ xanh sau ngày 21/11/2019.

Hiện nhà đầu tư muốn định cư Mỹ đứng trước 2 lựa chọn:

 • Đăng ký suất đầu tư EB-5 qua một đơn vị di trú đáng tin cậy càng sớm càng tốt. Phải “đáng tin cậy” để đảm bảo hồ sơ thành công vì sẽ không có cơ hội làm lại.
 • Bỏ qua visa đầu tư định cư EB-5 và tìm một visa khác có thể dẫn lối vào Mỹ.

Đầu tư định cư EB-5 thường được là cách định cư an toàn và tiện lợi nhất để cá nhân và gia đình có được thường trú nhân (PR) và thẻ xanh Mỹ dựa trên việc tạo ra việc làm cho người Mỹ. Tuy nhiên, hiện có 2 lý do chính làm “chùn bước” các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam:

 • Thời gian xét duyệt kéo dài hơn gây rủi ro cho con cái của nhà đầu tư có thể bị loại khi độ tuổi trên 17 (trên 21 tuổi không được hưởng quyền lợi định cư của người phụ thuộc).
 • EB-5 là phương thức đầu tư định cư ưu tiên do an toàn, tiện lợi nhưng không phải phù hợp với mọi gia đình.

Vậy liệu có phương thức đầu tư nào khác thay thế cho phép nhà đầu tư và gia đình có con cái ở độ tuổi trung học phổ thông có thể qua sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ với lợi ích tương đương như thường trú nhân Mỹ một cách nhanh chóng, an toàn & hiệu quả?

Visa L-1/ EB-1C – Đầu tư doanh nhân đến thẻ xanh nhanh chóng

Là lựa chọn thay thế cho EB-5 với chi phí đầu tư nhẹ hơn và linh hoạt hơn là diện visa L-1 trong điều kiện công dân và doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Mỹ để phát triển kinh doanh. Cá nhân là lãnh đạo hoặc quản lý cao cấp của doanh nghiệp không cần vội vàng nộp đơn xin thường trú mà mong muốn đưa con cái qua học tập và gia đình qua Mỹ sinh sống trong khi có thể linh hoạt di chuyển tự do để đầu tư kinh doanh.

Không giống như visa EB-5, visa L-1/ EB-1C không yêu cầu đầu tư 500.000 USD hoặc 900.000 USD, không yêu cầu 10 công việc cho người lao động Mỹ, có thể được phê duyệt nhanh nếu có yêu cầu ưu tiên, được cấp trong 3 – 6 tháng và có thể gia hạn đến 7 năm.

Đặc biệt, visa L-1 không bị ảnh hưởng bởi vấn đề tồn đọng và giới hạn về số lượng visa như diện đầu tư EB-5.

Sau một thời gian đầu tư nhất định, người có visa L-1 có thể nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm theo diện EB1-C mà không phải thông qua quá trình chứng nhận lao động. Về mặt thời gian, người có visa L1 có thể nhận thẻ xanh vĩnh viễn trước so với người đầu tư EB-5 nếu cùng bắt đầu thời gian đầu tư.

2. Tại sao visa L-1/ EB-1C có xu hướng thay thế visa EB-5?

Doanh nhân Việt đang càng ngày càng có tham vọng đến sinh sống và làm giàu tại vùng đất hứa như Mỹ. Chính vì vậy mà chính phủ Mỹ đã vừa để tạo cơ hội cho doanh nhân quốc tế nhận thẻ xanh vừa giúp nền kinh tế nước này phát triển mà nên đã tung ra 2 chính sách dành cho doanh nhân một là visa EB-5 và hai là visa L-1 với những ưu nhược điểm khác nhau.

Visa EB-5 – Bước tiến từ chính sách đầu tư

Mục đích của chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB-5 là đem đến nguồn vốn từ đó đẩy mạnh kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ đồng thời cấp thẻ xanh cho người nước ngoài có vốn. Chính vì thế mà mỗi năm Chính phủ Mỹ cấp đến 10.000 visa EB-5 nhưng dường như vẫn “cung không đủ cầu” trong số đó 3.000 visa dành cho diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers với số vốn đầu tư là 500.000 USD mỗi suất và 7.000 visa còn lại là dành cho đầu tư theo hình thức trực tiếp với vốn là 1 triệu USD mỗi suất.

Có thể thấy nhược điểm dành cho chương trình này chính là số vốn khá lớn nên nếu đầu tư mà không cẩn trọng sẽ dẫn đến “mất trắng” trong khi mục đích lại không đạt được. Tuy nhiên nhược điểm này cũng làm nên ưu điểm nếu đầu tư đúng cách, hồ sơ hợp lệ, quy trình chính xác thì nhà đầu tư sẽ có thể nhận được nhiểu lợi ích hơn. Ưu điểm của chương trình này khá nhiều bao gồm:

 • Với đầu tư theo hình thức gián tiếp nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư trong vòng 5 năm không lãi suất bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu.
 • Thời gian chấp nhận hồ sơ và cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư vào diện nhaanh bậc nhất hiện nay khi chỉ mất từ 1,5 đến 2 năm là tối đa.
 • Chương trình định cư diện EB5 không hề yêu cầu tiến hành kinh doanh nếu tham gia đầu tư theo hình thức gián tiếp.
 • Đối tượng tham gia chương trình cũng không yêu cầu quá nhiều về khả năng tiếng Anh, kinh nghiệm kinh doanh hay trình độ học vấn.

Visa L-1/ EB-1C – Khẳng định vị trí nhờ tạo dựng sự nghiệp

Nếu như visa EB-5 dành cho diện đầu tư thì visa L-1/ EB-1C lại dành cho doanh nhân nước ngoài có nhu cầu kinh doanh và phát triển sự nghiệp ở Mỹ. Chính vì thế mà đối tượng xin visa cũng cao hơn nhiều so với chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB-5 bao gồm:

 • Người tham gia xin visa định cư diện doanh nhân L-1 phải là nhà quản lý hay điều hành viên và tối thiểu đã và làm việc cho công ty ở Việt Nam với thời gian tối thiểu 1 năm. Sau khi điều chuyển sang Mỹ thì vẫn phải làm việc với cấp độ là quản lý hay nhà điều hành.
 • Đối với người tham gia là chuyên viên gửi sang làm việc tại Mỹ thì tối thiểu cũng phải phải làm việc được 1 năm.
 • Đối với phía Mỹ thì người tham gia phải sở hữu doanh nghiệp bằng việc mua lại doanh nghiệp hay công ty bất kì đang hoạt động ở Mỹ hoặc mở văn phòng đại diện và chứng minh được sự liên hệ giữa công ty Việt Nam và công ty tại Mỹ. Trong đó công ty phía Việt Nam phải làm chủ với số vốn đầu tư phải chiếm tối thiểu là 51% vốn của công ty tại Mỹ.

Dù yêu cầu nhiều hơn những lợi ích từ visa diện đầu tư cũng không hề kém so với visa EB-5 nhất là trên phương diện kinh doanh bởi người tham gia có thể tự do mở chi nhánh, văn phòng đại diện hay có quyền mua thương mại tại bất kỳ tiểu bang nào ở Mỹ. Bên cạnh đó kinh doanh tại Mỹ có thể giúp mở rộng thương mại từ đó có thể thấy đây lại là một cơ hội để các nhà doanh nhân Việt thể hiện mình.

About Nguyễn Ngân

Check Also

Mua nhà định cư Mỹ - Những điều cần biết

Mua nhà định cư Mỹ – Những điều cần biết

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *